1.Khái niệm thuốc lá điện tử:

Thuốc lá điện tử còn được gọi tắt là e-cig là thiết bị cung cấp nicotine cầm tay, cho phép người dùng thỏa mãn cơn thèm nicotine mà không phải hấp thụ các chất độc hại của thuốc lá.

Thiết bị thuốc lá điện tử chạy bằng pin, dùng điện năng để hóa hơi tinh dầu trong buồng chứa và tạo ra những đám khói hơi nước dày đặc. Khói của thuốc lá điện tử không độc, dày và có mùi thơm.

Những bản mẫu đầu tiên của thuốc lá điện tử xuất hiện vào năm 1963. Nhưng mãi đến năm 2003, một bản hoàn chỉnh nhất mới được Hon Lik chế tạo và tung ra thị trường. Và trong khoảng từ năm 2003 đến nay là lúc thuốc lá điện tử liên tục được phát triển về cả mảng công nghệ lẫn khoa học.

2. Cơ chế chính của thuốc lá điện tử:

Tuy có nhiều phát triển, nhưng về cơ bản, cấu tạo và cơ chế hoạt động của thuốc lá điện tử không thay đổi, bao gồm bốn phần chính là thân máy (mod), đầu đốt (atomizer), coil và tinh dầu (e-juice).

Thuốc lá điện tử chạy bằng một hoặc hai pin 18650. Khi ấn công tắc khởi động trên thân máy, dòng điện từ pin sẽ chạy vào đầu đốt để đốt nóng coil, coil sẽ chuyển điện năng thành nhiệt lượng để hóa hơi tinh dầu. Người dùng sẽ hút hơi này và nhả ra khói hơi nước.

3. Thuốc lá điện tử đang ngày càng chứng minh vai trò và lợi ích:

Cho đến ngày nay, có rất nhiều tranh cãi xoay quanh lợi ích và tác hại của thuốc lá điện tử. Từ các chứng minh của nhà khoa học uy tín, thuốc lá điện tử là một sản phẩm cai thuốc lá hữu hiệu, cũng có một chút giá trị trong y tế như giúp cải thiện lại chức năng phổi, giảm cân…

Thuốc lá điện tử thường được dùng để cai thuốc, vì nó có thể tạo cảm giác như đang hút thuốc lá, và người dùng có thể tự điều chỉnh nồng độ nicotine có trong tinh dầu theo ý muốn ở mỗi lần sử dụng.

Ở thời điểm hiện tại, thuốc lá điện tử ngoài là công cụ cai thuốc, còn là một lối sống khá lành mạnh được ưa chuộng. Các vaper có hẳn một cộng đồng riêng để giao lưu và trao đổi sản phẩm.