Tháng 3 là thời điểm thích hợp để nhiều loài hoa đua nhau khoe sắc như hoa anh đào, hoa ban, hoa gạo, hoa vô ưu. Trong đó không thể không kể đến mùa hoa đỗ quyên đặc trưng ở vùng Tây Bắc Việt Nam.

Đỗ Quyên – Loài hoa vùng Tây Bắc

Hoa đỗ quyên hay còn có tên gọi khác là sơn trà hoa hay mãn sơn hồng là một trong những loài hoa được yêu thích ở nhiều nơi trên thế giới bởi vẻ đẹp dịu dàng, đằm thắm của nó. Loài hoa này thường được trưng trong nhà vào dịp tết với mong muốn năm mới gia đình đầm ấm, đầy đủ, sung túc.

Cây đỗ quyên ra hoa gần như quanh năm, nhưng mùa hoa nở rộ và rực rỡ nhất là thời điểm chuyển giao giữa mùa xuân và mùa hè, thường vào khoảng cuối tháng 3 đầu tháng 4 dương lịch. Hoa đỗ quyên mọc nhiều ở các tỉnh Lào Cai, Lai Châu. Trong đó địa điểm lý tưởng nhất để ngắm hoa là vườn quốc gia Hoàng Liên, trên trục đường lên đỉnh Phan-xi-păng. Nằm ở độ cao từ 1.000 – 3000m so với mặt nước biển, dãy Hoàng Liên Sơn được mệnh danh là vương quốc của loài hoa đỗ quyên bởi với 40 loài đỗ quyên thuộc 4 chi đua nhau khoe sắc.

Các loài hoa đỗ quyên ở vùng Hoàng Liên Sơn rất đa dạng về hình dáng, kích cỡ, màu sắc với 5 màu hoa chủ đạo là tím, đỏ, hồng, vàng, trắng và mọc khắp nơi trong vườn quốc gia Hoàng Liên, tạo thành một bức tranh sinh động, đầy màu sắc. Men theo lối mòn dẫn lên đỉnh Phan-xi-păng, du khách có thể tận mắt chiêm ngưỡng vẻ đẹp mong manh nhưng đầy kiêu sa, đằm thắm của đỗ quyên với nhiều sắc màu rực rỡ, đan xen vào nhau. Giữa khung cảnh vừa hoang sơ, vừa thơ mộng ấy, sắc hoa đỗ quyên như góp phần làm tăng thêm vẻ đẹp vừa hùng vĩ, vừa dịu dàng của vùng rừng núi miền Tây Bắc.