Đã được hai lần vinh danh di sản thế giới, Phong Nha – Kẻ Bàng của Quảng Bình thỏa mãn các tiêu chí như đa dạng sinh học và hệ sinh thái.

Du lịch tham quan di sản thế giới

Tối Ngày 14/8/2015 vừa qua tại Thành Phố Đồng Hới thuộc tỉnh Quảng Bình đã làm lễ đón nhận bằng lần thứ 2 của Unesco ghi danh vườn quốc gia phong nha kè Bàng của Quảng Bình. Trong buổi lễ đã có hàng trăm người dân và các vị đại biểu tham dự buổi lễ, Trưởng phòng đại diện của Unesco tại Việt Nam bà Katherine Muller Marin đã trao bằng di sản thế giới lần 2 cho vườn quốc gia Phong Nha Kè Bàng. Trong buổi lễ đã có sự ngợi khen cho Việt Nam nói Chung và sự cố gắng của Quảng Bình nói riêng đã có công gìn giữ và phát triển Phong Nha Kè Bàng.
Hiện nay rừng Quốc Gia Phong Nha Kè Bàng đón lượng khách du lịch rất đông, số lượng khách ngày một tăng vọt. Ló đòi hỏi ban quản lý du lịch cần phải được nâng cấp về chất lượng, nâng cấp các kỹ năng cho các cấp chính quyền địa phương. Đồng thời cũng phải đi đôi với các lợi ích của khách du lịch, và nâng cao ý thức của khách du lịch để nơi đây được gìn giữ nâu hơn nữa. Bà Muller cũng đề xuất thêm phương án liên kết giữa vườn quốc gia Phong Nha Kè Bàng với vườn quốc gia Hin Nậm Nô gần biên giới Việt Lào để tạo thành một quần thể đá vôi lớn nhất thế giới.
Vườn Quốc Gia Phong Nha Kè Bàng được vinh danh là di sản của thế giới lần thứ nhất vào năm 2003, cho đến nay nơi đây được vinh danh với 2 tiêu chí nổi bật đại diện cho các tiến trình sinh thái trong sự tiến hóa và phát triển của các hệ sinh thái trên cạn”, và “sở hữu môi trường sống tự nhiên có ý nghĩa nhất đối với việc bảo tồn đa dạng sinh học”.